รู้ก่อนมุง องศาหลังคาเมทัลชีทที่เหมาะสมควรอยู่ที่เท่าไหร่ มีประโยชน์อย่างไร ?

2024-05-30 11:38:02

500x500

การเลือกใช้งานหลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet) กำลังเป็นที่นิยมในหลายกลุ่มผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย โรงงานอุตสาหกรรม หรืออาคารพาณิชย์ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในหลายด้าน หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการติดตั้งหลังคาเมทัลชีทคือ "องศาหลังคา" ซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพการใช้งานและประโยชน์ที่ได้รับ ซึ่งวันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับองศาหลังคาเมทัลชีทและประโยชน์ของหลังคาเมทัลชีทองศาต่ำมาแนะนำ

องศาหลังคา คืออะไร
องศาหลังคา หรือ ความลาดเอียงหลังคา คือมุมของหลังคาที่ทำมุมกับแนวราบ โดยเปรียบเสมือนเป็นทางน้ำไหล ที่ช่วยป้องกันน้ำฝน ไม่ให้ไหลย้อนซึมกลับมาภายในบ้านเมื่อเกิดฝนตกหนัก เช่น น้ำขัง น้ำรั่ว น้ำซึม เป็นต้น  

องศาหลังคาเมทัลชีทที่เหมาะสม

องศาหลังคาเมทัลชีทที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ลักษณะภูมิประเทศ ปริมาณน้ำฝน และความยาวของแผ่นเมทัลชีท โดยทั่วไปแล้วหลังคาเมทัลชีทนิยมใช้กับหลังคาที่มีองศาลาดชัน 5 องศา แต่หากกรณีเป็นแผ่นยาวตลอดไม่มีแผ่นซ้อนสามารถใช้ 3 องศาได้

อย่างไรก็ตาม หลังคาเมทัลชีทบางประเภทอาจต้องใช้องศาลาดชันมากกว่า 5 องศา ขึ้นอยู่กับปัจจัยดังนี้

● ปริมาณน้ำฝน: ในพื้นที่ที่มีปริมาณน้ำฝนสูง ควรเลือกใช้หลังคาที่มีองศาลาดชันมากกว่า 5 องศา เพื่อให้น้ำฝนไหลระบายได้สะดวกป้องกันปัญหารั่วซึม
● ความยาวของแผ่นเมทัลชีท: แผ่นเมทัลชีทที่มีความยาวมาก ควรเลือกใช้กับหลังคาที่มีองศาลาดชันมากกว่า 5 องศา เพื่อป้องกันปัญหาแผ่นเมทัลชีทแอ่นตัว
● รูปแบบลอน: หลังคาเมทัลชีทบางประเภท เช่น ลอนเมทัลชีทลอนใหญ่ อาจต้องใช้องศาลาดชันมากกว่า 5 องศา เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำฝนจะไหลระบายได้ดี


ประโยชน์ของหลังคาเมทัลชีทองศาต่ำ

หลังคาเมทัลชีทองศาต่ำ  หรือ หลังคาองศาต่ำ  หมายถึงหลังคาที่มีองศาลาดชัน 5 องศาลงมา ซึ่งมีข้อดีหลายประการยกตัวอย่างดังนี้

● ประหยัดวัสดุ: หลังคาเมทัลชีทองศาต่ำ ใช้วัสดุในการมุงหลังคาน้อยกว่าหลังคาองศาสูง ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง
● ติดตั้งง่าย: หลังคาเมทัลชีทองศาต่ำมีน้ำหนักเบา ทำให้ติดตั้งง่าย ประหยัดเวลา และค่าแรงช่าง
● ดีไซน์เรียบหรู: หลังคาเมทัลชีทองศาต่ำให้ความรู้สึกเรียบหรู ทันสมัย เหมาะกับอาคารสไตล์โมเดิร์น
● ปลอดภัย: หลังคาเมทัลชีทองศาต่ำมีโอกาสน้อยที่จะเกิดปัญหารั่วซึมและพัดพาโดยแรงลม


องศาหลังคาเมทัลชีทเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการทำงานและความทนทานของหลังคา การเลือกใช้องศาที่เหมาะสมไม่เพียงแต่ช่วยในการระบายน้ำและป้องกันการรั่วซึม แต่ยังช่วยเสริมความสวยงามของอาคาร ดังนั้นการพิจารณาองศาหลังคาเมทัลชีทจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการวางแผนและก่อสร้าง เจ้าของบ้านหรือผู้ประกอบการควรศึกษาข้อมูลปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพเพื่อความปลอดภัยและใช้งานได้ยาวนาน

และหากต้องการคำปรึกษาหรือติดตั้งหลังคาเมทัลชีทสามารถติดต่อ บริษัท เมทัล บิวล์ดิง (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตหลังคาและโครงสร้างเหล็กคุณภาพสูงมาตรฐานออสเตรเลียที่ได้รับการรับรองระบบคุณภาพตามาตรฐานสากลมาแล้วกว่า 10 ปี

MBT เราพร้อมบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หลังคาเหล็ก หลังคาเมทัลชีท และวัสดุที่เกี่ยวข้องทุกประเภท พร้อมช่วยแนะนำให้คำปรึกษาเรื่องของการประเมินราคาโดยทีมงานมืออาชีพโดยตรง


ติดต่อเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Tel. : 081 355 9826 หรือ 038 311 007
Inbox : m.me/351590858511743
Line OA : https://lin.ee/lvbXh0v
Website : http://www.metalbuildingthai.com/