หลังคาเมทัลชีทเกิดการรั่วซึม ซ่อมยังไงให้ถูกจุด MBT มีคำตอบ

2024-05-07 11:05:20

500x500

ปัญหาเรื่องหลังคาไม่ว่าจะเป็นวัสดุประเภทไหนเมื่อใช้งานนาน ๆ ไป ก็มักจะเกิดปัญหาการรั่วซึมเกิดขึ้นได้ หลังคาเมทัลชีทก็เหมือนกัน สาเหตุหลัก ๆ ของปัญหารั่วซึมมักมาจากรอยรั่วตามรอยต่อของแผ่นเมทัลชีท รอยยึดสกรูที่หลวม หรือรอยแตกร้าวของแผ่นเมทัลชีทนั่นเอง แต่หากปล่อยปละละเลยไม่ซ่อมแซมให้ถูกจุดอาจจะเกิดมีปัญหาใหญ่ตามมาทีหลังได้  ซึ่งวันนี้ MBT จะแนะนำวิธีการซ่อมหลังคาเมทัลชีทเมื่อมีการรั่วซึม พร้อมบอกวิธีป้องกันดังนี้

วิธีการซ่อมหลังคาเมทัลชีทเมื่อมีการรั่วซึม

1. หาจุดรั่วซึม: สังเกตดูว่ารอยน้ำรั่วซึมปรากฏบริเวณใด อาจจะมีคราบน้ำบนฝ้าเพดาน หรือรอยน้ำไหลตามผนัง จุดที่น้ำรั่วซึมภายในบ้าน/โรงงาน มักอยู่ใต้จุดรั่วบนหลังคา  เมื่อทราบจุดรั่วซึมแล้ว ให้ขึ้นไปตรวจสอบบนหลังคา

2. เตรียมอุปกรณ์: อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับซ่อมหลังคาเมทัลชีท  ขึ้นอยู่กับสาเหตุของรอยรั่ว  โดยทั่วไปจะต้องใช้ อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย เช่น แว่นตาเซฟตี้  ถุงมือ  หน้ากาก  รองเท้าบู๊ท ไขควง คีม แปรงทาสี กาวซิลิโคน แผ่นยางปิดรอยรั่ว สกรูยึดใหม่  สีทาหลังคา

การซ่อมแซมรอยรั่ว

รอยรั่วตามรอยต่อ: ทำความสะอาดรอยต่อให้ปราศจากฝุ่นและคราบสกปรก ทากาวซิลิโคนลงบนรอยต่อ รอให้กาวแห้งสนิท

รอยยึดสกรู: ตรวจสอบสกรูยึดว่ามีรอยหลวมหรือเสื่อมสภาพหรือไม่ หากมีให้เปลี่ยนสกรูใหม่ ทากาวซิลิโคนรอบหัวสกรูเพื่อป้องกันน้ำรั่ว


รอยแตกร้าว: หากรอยแตกร้าวมีขนาดเล็ก สามารถใช้กาวซิลิโคนอุดรอยร้าว แต่หากรอยแตกร้าวมีขนาดใหญ่ จำเป็นต้องเปลี่ยนแผ่นเมทัลชีทใหม่

ทากันซึม:  ทากันซึมบนหลังคาเมทัลชีท  เพื่อป้องกันการรั่วซึมในอนาคต  ควรเลือกใช้กันซึมชนิดที่เหมาะกับหลังคาเมทัลชีทโดยเฉพาะ

การป้องกันปัญหาหลังคาเมทัลชีทไม่ให้เกิดปัญหาการรั่วซึม

● ตรวจสอบสภาพหลังคาเมทัลชีทเป็นประจำ ดูว่ามีรอยรั่ว รอยยึดสกรูหลวม หรือรอยแตกร้าวหรือไม่ หากพบรอยเสียหายให้รีบซ่อมแซม

● ทำความสะอาดหลังคาเมทัลชีทเป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้มีเศษใบไม้ ฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกอุดตันตามรางน้ำฝน ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมขังบนหลังคาและส่งผลให้เกิดรอยรั่วซึม

● ติดตั้งรางน้ำฝนรอบหลังคา เพื่อรองรับน้ำฝนไม่ให้น้ำไหลบนหลังคาโดยตรง

การซ่อมแซมหลังคาเมทัลชีทที่รั่วซึมควรทำด้วยความระมัดระวัง  หากไม่มั่นใจควรปรึกษาช่างผู้ชำนาญการ อย่างบริษัท MBT บริษัท เมทัล บิวล์ดิง (ประเทศไทย) จำกัด เพราะเรามีบริการ M-Service ที่บริการเปลี่ยน ซ่อม เสริมชั้นหลังคาเมทัลชีทด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านงานซ่อม-ปรับปรุงหลังคา พร้อมช่วยแนะนำและให้คำปรึกษาโดยทีมงานมืออาชีพ


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
Tel. : 081 355 9826 หรือ 038 311 007
Facebook : https://www.facebook.com/metalbuildingthai
Line OA : https://lin.ee/lvbXh0v
Website : http://www.metalbuildingthai.com/